వాసనలని గుర్తించే శక్తిని మీరు పెంచుకోవాలనుకోవడానికి చాలా కారణాలు ఉన్నాయి. ఇందులో ప్రధాన కారణం, మన ఆహార పదార్ధాలలోని రుచులకి మరింత రుచిని కలిగించే శక్తి వాసనకి ఉండడం. ఒకసారి మీ ముక్కు మూసుకుని ఆహారాన్ని రుచి చూడడానికి ప్రయత్నించండి. మీకే ఆ బేధం తెలుస్తుంది.ఆహారానికి రుచిని పెంచడంలో వాసన ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. వైన్, కాఫీ, బీర్ ల లోని సువాసనలని ఆగ్రాణించి అనుభూతిని గుర్తించి వివరించడం కుడా ఒక కళే.
ఈ కళ ఒక సాధారణ టీ సువాసనని గ్రహించడానికి కుడా వర్తిస్తుంది. వాసనలని గుర్తించే ప్రక్రియలో ఎన్నో చిన్న చిన్న విషయాలే మనకి అద్వితీయమైన అనుభూతిని కలిగిస్తాయి. వాటిలో పూవులలోని సువాసనలలోని సూక్ష్మ బేధాల్ని గుర్తించడం, లేదా మనసైన వారి చర్మపు సువాసనని గుర్తించడం, లేదా రాలిన ఆకుల లోని వాసన లోని బేధములని గుర్తించడం వంటివి ముఖ్యమైనవి. మరొక ఆశ్చర్య పరిచే విషయం ఏమిటంటే సగటు మానవుడి ముక్కు సుమారు 10,000 రకాల వాసనలను గుర్తించగలదు. అంతటి అద్బుతమైన పాత్ర పోషిస్తున్న వాసన గ్రహించే శక్తిని పెంపొందిచుకునే మార్గాలు తెలుసుకుందామా మరి.
1. మీరు వాసనని పీలుస్తున్న వాటి మీద శ్రద్ద పెట్టండి. ఆంగ్లం లో 'యూస్ ఇట్ ఆర్ లూస్ ఇట్' అనే నానుడి కండరాల విషయం లో ఉంది. అంటే ఎంత వాడితే అంత ఉపయోగపడుతుంది లేకపోతే నిరుపయోగమవుతుంది. మన ఇంద్రియాలకి కూడా ఈ నానుడి వర్తిస్తుంది. మీరు మీ ఇంద్రియాలని ఎంతగా వాడితే అంత బాగా అవి పనిచేస్తాయి. వాసనలు గుర్తించి వాటిని వర్ణించడానికి ప్రయత్నించండి. అదనపు సాధన కోసం, మీరు కళ్ళకి గంతలు కట్టుకుని, ఎవరినైనా రక రకాల వాసనలు కలిగిన వస్తువులను ఒక దాని తర్వాత ఒక దానిని పట్టుకొని ఉండమని, మీరు ఆ వస్తువులని గుర్తించడానికి ప్రయత్నించండి.
2. కొన్ని ప్రత్యేకమైన వాసనలు మీకు ఎటువంటి అనుభూతులు కలిగిస్తాయో గుర్తించండి. వాసనలని గుర్తించే నరాలు నేరుగా మెదడులో ఉన్న ఉద్వేగపూరితమైన భాగాలకి అనుసంధానమయి ఉంటాయి కాబట్టి కొన్ని రకాల వాసనలు కలిగించే అనుభూతులు వేరు వేరుగా ఉంటాయి. కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, ఫాస్ట్ ఫుడ్ వ్రాపెర్స్ నుండి వచ్చే వాసనలు, తాజా బ్రెడ్ లేదా పేస్ట్రి నుండి వచ్చే వాసనలకి వాహనం నడిపేటప్పుడు కలిగే ఒత్తిడి పెరిగి వాహన చోదకులకి అకారణమైన హింసాత్మక కోపం అధికమయ్యే అవకాశాలు ఎక్కువ. అలాగే, పిప్పరమింట్ మరియు దాల్చిన చెక్కల నుండి వచ్చే వాసనలు వాహన చోదకులకి ఏకాగ్రతని పెంచి ఒత్తిడిని తగ్గించే గుణం కలదు. సాధారణంగా, కాఫీ మరియు నిమ్మ వాసనలకు స్పష్టమైన ఆలోచనలు కలుగచేసి, ఏకాగ్రత స్థాయిలని పెంచే లక్షణం ఉంది.
3. జలుబుని, కఫాన్ని పెంచే ఆహార పదార్ధాలని సాధ్యమైనంత వరకు తగ్గించండి. మీరెప్పుడైనా గమనించారా, మనకి జలుబు చేసినప్పుడు వాసనలని గుర్తించే శక్తి తగ్గిపోతుంది. తీవ్ర మైన జలుబు తో బాధపడుతున్నప్పుడు వాసనలని గుర్తించే శక్తి పూర్తిగా అదృశ్యం కూడా అయిపోతుంది. ముక్కులోని పొరలకు కలిగే రక్తచలన దోషము వల్ల వాసనని గుర్తించే నరముకి ఉన్న సామర్ధ్యం తగ్గుతుంది. అందుకే ముక్కు దిబ్బడని కలిగించే పాలు, వెన్న, ఐస్ క్రీం వంటి వాటికి జలుబు తగ్గేంత వరకు దూరంగా ఉండడం ప్రయోజనకరం. ముక్కులో ఉండే ఇంద్రియ కణాలకి గొంతు వెనుకభాగానికి కలిపే మార్గం వల్ల మనం తినే ఆహార పదార్ధాల రుచులపై కూడా ప్రభావం ఉంది. ఎందుకంటే, జలుబు చేసినప్పుడు ఈ మార్గం మూసివేయబడుతుంది. తద్వారా, రుచి ని గుర్తించే శక్తి కూడా మందగిస్తుంది.
4. వాసనని పసిగట్టే శక్తి ని బలహీన పరిచే పదార్ధాలని దూరంగా ఉంచండి. జలుబుని తగ్గించే కొన్ని చిట్కాల వల్ల వాసనని పసిగట్టే శక్తి తగ్గిపోవచ్చు. ధూమపానం వల్ల వాసనని పసిగట్టే శక్తి తగ్గిపోతుంది. మద్యపానాన్ని సాధ్యమైనంత వరకు తగ్గించండి. మద్యం సేవించడం వల్ల రక్తంలో మద్యం స్థాయి పెరిగి వాసనని పసిగట్టే శక్తి బలహీనపడుతుంది.
5. ఆహారంలో జింక్ ని ఎక్కువగా వాడండి. హైపోస్మియా(Hyposmia) అనే వ్యాధి జింక్ ఖనిజ లోపం వల్ల వస్తుంది. హైపోస్మియా వల్ల వాసనని గుర్తించే శక్తి సన్నగిల్లుతుంది. జింక్ సమృద్దిగా లభించే పదార్ధాలని ఆహారంలో తీసుకొనడం ద్వారా వాసనని పసిగట్టే శక్తి ని వృద్ది చేసుకొనవచ్చు. ఆయిస్టర్ (Oysters -సముద్రపు చిప్ప లేక గుల్ల ), పప్పుధాన్యాలు, పొద్దుతిరుగుడు పువ్వు విత్తనాలు, పెకన్స్(Pecans) ల వంటి వాటిలో జింక్ సమృద్దిగా లభిస్తుంది. లేదా 7 mg జింక్ సప్ప్లిమెంట్స్ ని ప్రతిరోజూ తీసుకోవడం మంచిది.
6. వ్యాయామం చెయ్యండి. కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, వ్యాయామం చేసిన తర్వాత వాసనని పసిగట్టే ఇంద్రియం చాలా చురుకుగా పని చేస్తుంది. కాబట్టి వ్యాయామం ద్వారా ఆరోగ్యమే కాకుండా వాసనని పసిగట్టే శక్తి ని కూడా వృద్ది చేసుకోవచ్చు.
7. గాలిలో తేమ శాతం ఉండేలా జాగ్రత్త తీసుకోండి. గాలిలో తేమ ముక్కుని తేమగా ఉంచుతుంది. తద్వారా, వాసనని పసిగట్టే శక్తి పెరుగుతుంది.
8. దుర్వాసనల నుండి దూరంగా ఉండండి. ఎక్కువసేపు దుర్వాసనలకి బహిర్గతం అవడం వల్ల, వాసనని గుర్తించే శక్తి మందగిస్తుంది.
9. ఏదైనా వాసనని గుర్తించడానికి ప్రయత్నించేటప్పుడు ఒకే సారి గట్టిగా పిల్చేకంటే మెల్ల మెల్ల గా చిన్న చిన్న గా పీల్చండి. ఇలా చెయ్యడం వల్ల వాసనని పసిగట్టే శక్తి పెరుగుతుంది. కుక్కలు, పిల్లులవంటివి ఎవైన వాసనని పసిగట్టేటప్పుడు ఇదే పద్దతిని పాటిస్తాయి.
10. ఆహార పదార్ధాలని షాపింగ్ చేసేటప్పుడు బాగా వాసన వచ్చే పదార్ధాలే మీ శరీరం ఎక్కువగా కోరుకునే పదార్ధాలు. ఉత్తమ వాసన కలిగిన ఆహార పదార్ధాలనే కొనండి. రై బ్రెడ్ లేదా వెన్నలని ఎంచుకోనేటప్పుడు వాటి నుండి వచ్చే సువాసనలే మనకి అవి మంచివా కావా అని తెలియచేస్తాయి.
మన శరీరం ఎక్కువగా ఏమి కోరుకుంటుందో మనం ఎక్కువగా ఇష్టపడే వాసనల ద్వారా గుర్తించవచ్చు. ఔషదం లేదా విటమిన్ సీసాల వాసనల ద్వారా కూడా మన శరీరానికి ఏ ఔషదం లేదా విటమిన్స్ అవసరమో తెలుసుకొనవచ్చును.అయినప్పటికీ ఔషదాలు లేదా విటమిన్స్ ని వాడే ముందు వైద్యున్ని సంప్రదించండి.
ఈ కళ ఒక సాధారణ టీ సువాసనని గ్రహించడానికి కుడా వర్తిస్తుంది. వాసనలని గుర్తించే ప్రక్రియలో ఎన్నో చిన్న చిన్న విషయాలే మనకి అద్వితీయమైన అనుభూతిని కలిగిస్తాయి. వాటిలో పూవులలోని సువాసనలలోని సూక్ష్మ బేధాల్ని గుర్తించడం, లేదా మనసైన వారి చర్మపు సువాసనని గుర్తించడం, లేదా రాలిన ఆకుల లోని వాసన లోని బేధములని గుర్తించడం వంటివి ముఖ్యమైనవి. మరొక ఆశ్చర్య పరిచే విషయం ఏమిటంటే సగటు మానవుడి ముక్కు సుమారు 10,000 రకాల వాసనలను గుర్తించగలదు. అంతటి అద్బుతమైన పాత్ర పోషిస్తున్న వాసన గ్రహించే శక్తిని పెంపొందిచుకునే మార్గాలు తెలుసుకుందామా మరి.
1. మీరు వాసనని పీలుస్తున్న వాటి మీద శ్రద్ద పెట్టండి. ఆంగ్లం లో 'యూస్ ఇట్ ఆర్ లూస్ ఇట్' అనే నానుడి కండరాల విషయం లో ఉంది. అంటే ఎంత వాడితే అంత ఉపయోగపడుతుంది లేకపోతే నిరుపయోగమవుతుంది. మన ఇంద్రియాలకి కూడా ఈ నానుడి వర్తిస్తుంది. మీరు మీ ఇంద్రియాలని ఎంతగా వాడితే అంత బాగా అవి పనిచేస్తాయి. వాసనలు గుర్తించి వాటిని వర్ణించడానికి ప్రయత్నించండి. అదనపు సాధన కోసం, మీరు కళ్ళకి గంతలు కట్టుకుని, ఎవరినైనా రక రకాల వాసనలు కలిగిన వస్తువులను ఒక దాని తర్వాత ఒక దానిని పట్టుకొని ఉండమని, మీరు ఆ వస్తువులని గుర్తించడానికి ప్రయత్నించండి.
2. కొన్ని ప్రత్యేకమైన వాసనలు మీకు ఎటువంటి అనుభూతులు కలిగిస్తాయో గుర్తించండి. వాసనలని గుర్తించే నరాలు నేరుగా మెదడులో ఉన్న ఉద్వేగపూరితమైన భాగాలకి అనుసంధానమయి ఉంటాయి కాబట్టి కొన్ని రకాల వాసనలు కలిగించే అనుభూతులు వేరు వేరుగా ఉంటాయి. కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, ఫాస్ట్ ఫుడ్ వ్రాపెర్స్ నుండి వచ్చే వాసనలు, తాజా బ్రెడ్ లేదా పేస్ట్రి నుండి వచ్చే వాసనలకి వాహనం నడిపేటప్పుడు కలిగే ఒత్తిడి పెరిగి వాహన చోదకులకి అకారణమైన హింసాత్మక కోపం అధికమయ్యే అవకాశాలు ఎక్కువ. అలాగే, పిప్పరమింట్ మరియు దాల్చిన చెక్కల నుండి వచ్చే వాసనలు వాహన చోదకులకి ఏకాగ్రతని పెంచి ఒత్తిడిని తగ్గించే గుణం కలదు. సాధారణంగా, కాఫీ మరియు నిమ్మ వాసనలకు స్పష్టమైన ఆలోచనలు కలుగచేసి, ఏకాగ్రత స్థాయిలని పెంచే లక్షణం ఉంది.
3. జలుబుని, కఫాన్ని పెంచే ఆహార పదార్ధాలని సాధ్యమైనంత వరకు తగ్గించండి. మీరెప్పుడైనా గమనించారా, మనకి జలుబు చేసినప్పుడు వాసనలని గుర్తించే శక్తి తగ్గిపోతుంది. తీవ్ర మైన జలుబు తో బాధపడుతున్నప్పుడు వాసనలని గుర్తించే శక్తి పూర్తిగా అదృశ్యం కూడా అయిపోతుంది. ముక్కులోని పొరలకు కలిగే రక్తచలన దోషము వల్ల వాసనని గుర్తించే నరముకి ఉన్న సామర్ధ్యం తగ్గుతుంది. అందుకే ముక్కు దిబ్బడని కలిగించే పాలు, వెన్న, ఐస్ క్రీం వంటి వాటికి జలుబు తగ్గేంత వరకు దూరంగా ఉండడం ప్రయోజనకరం. ముక్కులో ఉండే ఇంద్రియ కణాలకి గొంతు వెనుకభాగానికి కలిపే మార్గం వల్ల మనం తినే ఆహార పదార్ధాల రుచులపై కూడా ప్రభావం ఉంది. ఎందుకంటే, జలుబు చేసినప్పుడు ఈ మార్గం మూసివేయబడుతుంది. తద్వారా, రుచి ని గుర్తించే శక్తి కూడా మందగిస్తుంది.
4. వాసనని పసిగట్టే శక్తి ని బలహీన పరిచే పదార్ధాలని దూరంగా ఉంచండి. జలుబుని తగ్గించే కొన్ని చిట్కాల వల్ల వాసనని పసిగట్టే శక్తి తగ్గిపోవచ్చు. ధూమపానం వల్ల వాసనని పసిగట్టే శక్తి తగ్గిపోతుంది. మద్యపానాన్ని సాధ్యమైనంత వరకు తగ్గించండి. మద్యం సేవించడం వల్ల రక్తంలో మద్యం స్థాయి పెరిగి వాసనని పసిగట్టే శక్తి బలహీనపడుతుంది.
5. ఆహారంలో జింక్ ని ఎక్కువగా వాడండి. హైపోస్మియా(Hyposmia) అనే వ్యాధి జింక్ ఖనిజ లోపం వల్ల వస్తుంది. హైపోస్మియా వల్ల వాసనని గుర్తించే శక్తి సన్నగిల్లుతుంది. జింక్ సమృద్దిగా లభించే పదార్ధాలని ఆహారంలో తీసుకొనడం ద్వారా వాసనని పసిగట్టే శక్తి ని వృద్ది చేసుకొనవచ్చు. ఆయిస్టర్ (Oysters -సముద్రపు చిప్ప లేక గుల్ల ), పప్పుధాన్యాలు, పొద్దుతిరుగుడు పువ్వు విత్తనాలు, పెకన్స్(Pecans) ల వంటి వాటిలో జింక్ సమృద్దిగా లభిస్తుంది. లేదా 7 mg జింక్ సప్ప్లిమెంట్స్ ని ప్రతిరోజూ తీసుకోవడం మంచిది.
6. వ్యాయామం చెయ్యండి. కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, వ్యాయామం చేసిన తర్వాత వాసనని పసిగట్టే ఇంద్రియం చాలా చురుకుగా పని చేస్తుంది. కాబట్టి వ్యాయామం ద్వారా ఆరోగ్యమే కాకుండా వాసనని పసిగట్టే శక్తి ని కూడా వృద్ది చేసుకోవచ్చు.
7. గాలిలో తేమ శాతం ఉండేలా జాగ్రత్త తీసుకోండి. గాలిలో తేమ ముక్కుని తేమగా ఉంచుతుంది. తద్వారా, వాసనని పసిగట్టే శక్తి పెరుగుతుంది.
8. దుర్వాసనల నుండి దూరంగా ఉండండి. ఎక్కువసేపు దుర్వాసనలకి బహిర్గతం అవడం వల్ల, వాసనని గుర్తించే శక్తి మందగిస్తుంది.
9. ఏదైనా వాసనని గుర్తించడానికి ప్రయత్నించేటప్పుడు ఒకే సారి గట్టిగా పిల్చేకంటే మెల్ల మెల్ల గా చిన్న చిన్న గా పీల్చండి. ఇలా చెయ్యడం వల్ల వాసనని పసిగట్టే శక్తి పెరుగుతుంది. కుక్కలు, పిల్లులవంటివి ఎవైన వాసనని పసిగట్టేటప్పుడు ఇదే పద్దతిని పాటిస్తాయి.
10. ఆహార పదార్ధాలని షాపింగ్ చేసేటప్పుడు బాగా వాసన వచ్చే పదార్ధాలే మీ శరీరం ఎక్కువగా కోరుకునే పదార్ధాలు. ఉత్తమ వాసన కలిగిన ఆహార పదార్ధాలనే కొనండి. రై బ్రెడ్ లేదా వెన్నలని ఎంచుకోనేటప్పుడు వాటి నుండి వచ్చే సువాసనలే మనకి అవి మంచివా కావా అని తెలియచేస్తాయి.
మన శరీరం ఎక్కువగా ఏమి కోరుకుంటుందో మనం ఎక్కువగా ఇష్టపడే వాసనల ద్వారా గుర్తించవచ్చు. ఔషదం లేదా విటమిన్ సీసాల వాసనల ద్వారా కూడా మన శరీరానికి ఏ ఔషదం లేదా విటమిన్స్ అవసరమో తెలుసుకొనవచ్చును.అయినప్పటికీ ఔషదాలు లేదా విటమిన్స్ ని వాడే ముందు వైద్యున్ని సంప్రదించండి.
No comments:
Post a Comment