ఈ మధ్య చిరుధాన్యాలు, ముతకబియ్యం తినడాన్ని ఎక్కువమంది ఇష్టపడుతున్నారు. వీటిని ఎందుకింతగా ఇష్టపడు తున్నారంటే వాటిలో బోలెడు పోషకాలు ఉన్నాయి కాబట్టి. అవేంటో తెలుసుకుంటే మీరు కూడా వాటికే ఓటేస్తారు. చిరుధాన్యాలుజొన్న, రాగి, సజ్జలపై ప్రేమ బాగా పెరిగిపోవడానికి కారణం ఇవన్నీ గుండెకు మేలుచేస్తాయి. అంతేకాకుండా రక్తంలో చక్కెరను అదుపులో ఉంచుతాయి.
వందగ్రాముల రాగిలో 350 మిల్లీగ్రాముల క్యాల్షియం ఉంటుంది. అదే గోధుమ, బియ్యంలలో అయితే 50 మిల్లీగ్రాముల క్యాల్షియమే ఉంటుంది. బార్లీలో ఎనిమిది ఎసెన్షియల్ అమైనో ఆమ్లాలతో పాటు మెగ్నీషియం, పొటాషియం, సెలీనియం, పాస్ఫరస్లు కూడా ఉన్నాయి. జొన్నలో టాన్నిన్, యాంథోసైనిన్ వంటి ఫైటోకెమికల్స్ మెండుగా ఉన్నాయి. ఇవి మనుషుల్లో కొన్ని రకాల క్యాన్సర్లు రాకుండా అరికడతాయని శాస్త్రీయంగా రుజువైంది. అలాగే తోటకూర గింజల్లో క్యాల్షియం, ఐరన్, మెగ్నీషియంలు 20శాతం అదనంగా ఉంటాయి.
ముతకబియ్యం (బ్రౌన్రైస్)ముతకబియ్యంలో కొవ్వు తక్కువగా ఉండడమే కాకుండా ఎన్నో లాభాలున్నాయి. వడ్ల గింజల పై పొరను మాత్రమే తీయడం వల్ల సహజసిద్ధమైన పోషకాలు బయటికి పోవు. అందుకని ఈ బియ్యాన్ని తినడం వల్ల గుండెజబ్బులకు దూరంగా ఉండొచ్చు.
దీంతోపాటు ఊబకాయం, డయాబెటిస్, కొలెస్ట్రాల్ వంటివి కూడా దరిచేరవు. రక్తంలో ఇన్సులిన్ మోతాదును కూడా సరిచేస్తాయి ఇవి. వీటిలో ఉండే 'క్యు10' అనే సహ ఎంజైమ్ కొవ్వు, చక్కెరల్ని శక్తిగా మారుస్తుంది. ఇదేకాకుండా ఈ బియ్యంలో 70 యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, మినరల్స్, శక్తిస్థాయిని క్రమపరిచే బి-విటమిన్స్ ఉన్నాయి.
పాలిష్ పట్టిన బియ్యంలో ఇవేవీ ఉండవు. ముతకబియ్యంలో విటమిన్-ఇ మెండుగా ఉంటుంది. దీనిపై ఉండే బ్రాన్ పొర జింక్, మెగ్నీషియంలను కలిగి ఉంటుంది. అందుకని ఈ బియ్యాన్ని తిన్న వాళ్ల చర్మం మెరిసిపోతుంది. -
No comments:
Post a Comment