వంటలకు ఘుమఘమలను అందించి రుచికి, ఆరోగ్యానికి ఆరోగ్యం కలిగించడంలో ప్రత్యేక స్థానాన్ని సంపాదించుకున్న వాటిలో చెప్పుకోతగ్గది మునగ, మునగకాడల్ని చారు, సాంబారు, కూర, పచ్చడి సూప్ వంటివెన్నో రకాల వంటకాలు చేయడానికి ఉపయోగిస్తూ ఉంటారు. అయితే ఈ కాడలతోటే కాకుండా మునగ ఆకును వంటు చేసుకుని తినడం వలన శరీర ఆరోగ్యానికి మరింత దోహదం చేస్తుంది. అయితే, ఇప్పుడు కాడలు వాడినంతగా ఆకును వాడటం లేదనే చెప్పాలి. దీని లేత ఆకులు కూరగాను, పువ్వును మామూలు ఆకుకూర వండిన మాదిరిగానే వండవచ్చును. మునగాకు కాలేయంలో చేరిన విష పధార్థాలను హరిస్తుంది. ఇంకా మూత్రాశయంలో రాళ్లను కరిగిస్తుంది.
కొంతమంది పిల్లలు రాత్రిళ్లు పక్క తడుపుతూంటారు. అలాంటివారికి ఈ మునగాకును పెసరపప్పుతో కలిపి కూరగా వండి పెడితే అద్భుత గుణాన్నిస్తుంది. వాత వాయువులను, కడుపునొప్పి, అల్సర్లు, పేగు పూతలు పోగొడుతుంది. ఆముదం మునగాకు కలిపి ఉడికించి కాపడం పెడితే వాత నొప్పులు, కీళ్లనొప్పులు, బెణుకు నొప్పులు తగ్గుతాయి. ఆముదం, మునగాకు కలిపి ఉడికించి గుడ్డలో మూటకట్టి గవదబిళ్లపై కడితే తగ్గిపోతాయి.
మునగాకు రసం తీసి గ్లాసులో తేరబెట్టి దానికి తేనె కలిపి తాగితే గొంతులో పుండ్లు కంఠరోగాలు, కాలేయంలోని అల్సర్లు తగ్గుతాయి. కాకపోతే మునగాకు గ్రామాల్లో లభ్యమయినంతగా పట్టణాలలో లభ్యం కాకపోవచ్చు. కొంత ఆకుల్లో ఉండే విలువలే మునగకాయల్లోనూ ఉంటాయి. ఇవి పట్టణాల్లో దొరుకుతాయి. కనుక, వాటినైనా తీసుకునే విధంగా తీసుకుంటుంటే ఫలితాలు పొందవచ్చు. ఉడికించే వాటిల్లో వేయడం వలన వాటిలోని సారం అంతా ఇవతలకి వస్తుంది. అది తీసుకుంటే శరీరానికి చక్కగా వంట పడుతుంది. మునగ ఆకైనా, కాడైనా ఆరోగ్యానికి మంచిది.
కొంతమంది పిల్లలు రాత్రిళ్లు పక్క తడుపుతూంటారు. అలాంటివారికి ఈ మునగాకును పెసరపప్పుతో కలిపి కూరగా వండి పెడితే అద్భుత గుణాన్నిస్తుంది. వాత వాయువులను, కడుపునొప్పి, అల్సర్లు, పేగు పూతలు పోగొడుతుంది. ఆముదం మునగాకు కలిపి ఉడికించి కాపడం పెడితే వాత నొప్పులు, కీళ్లనొప్పులు, బెణుకు నొప్పులు తగ్గుతాయి. ఆముదం, మునగాకు కలిపి ఉడికించి గుడ్డలో మూటకట్టి గవదబిళ్లపై కడితే తగ్గిపోతాయి.
మునగాకు రసం తీసి గ్లాసులో తేరబెట్టి దానికి తేనె కలిపి తాగితే గొంతులో పుండ్లు కంఠరోగాలు, కాలేయంలోని అల్సర్లు తగ్గుతాయి. కాకపోతే మునగాకు గ్రామాల్లో లభ్యమయినంతగా పట్టణాలలో లభ్యం కాకపోవచ్చు. కొంత ఆకుల్లో ఉండే విలువలే మునగకాయల్లోనూ ఉంటాయి. ఇవి పట్టణాల్లో దొరుకుతాయి. కనుక, వాటినైనా తీసుకునే విధంగా తీసుకుంటుంటే ఫలితాలు పొందవచ్చు. ఉడికించే వాటిల్లో వేయడం వలన వాటిలోని సారం అంతా ఇవతలకి వస్తుంది. అది తీసుకుంటే శరీరానికి చక్కగా వంట పడుతుంది. మునగ ఆకైనా, కాడైనా ఆరోగ్యానికి మంచిది.
ములగకాయల గురించి మనకందరికీ తెలుసు. ములగ కాయల పులుసు ఎంత సువాసన భరితమో తెలియనిదెవరికి. అయినా ములగ ఆకు గురించి ఈ తరం వారిలో చాలామందికి తెలియకపోవటం ఆశ్చర్యకరమే. గృహవైద్యంలో ములగ ఆకు ఎంత ప్రధానమైనదో మన బామ్మలకు, అమ్మమ్మలకు, గ్రామీణ ప్రజానీకానికి బాగా తెలుసు. నిజానికి ములక్కాయల వలన ఉపయోగం తక్కువ.
ములగ ఆకు వైద్య సంబంధమైన ఒక గొప్ప ఔషధి. అందువలన ములగ ఆకు గురించి తెలుసుకోవటం ఎంతో అవసరం.ములగ ఆకులో ఉన్నంతగా ఎ, సి విటమిన్లు మరే ఇతర ఆకుకూరలోను లేవు. సున్నము, భాస్వరము, ఇనుము తగినంతగా ఉన్నాయి. 100గ్రా ములగ ఆకులలో పోషకవిలువలు ఈ విధంగా ఉంటాయి. పిండిపదార్థాలు-13.4గ్రా, క్రొవ్వు పదార్థాలు 1.7గ్రా, మాంసకృత్తులు-6.7గ్రా, సున్నం-440మి.గ్రా, భాస్వరం-70మి.గ్రా, ఇనుము-7మి.గ్రా, పీచుపదార్థం 0.9మి.గ్రాములగ ఆకు కొద్దిగా కారంగా ఉంటుంది.
ములగ ఆకు వేడిచేసే స్వభావం కలిగి ఉంటుంది. ప్రారంభదశలో ఉన్న కీళ్లనొప్పులకు ములగ ఆకును నూరి కట్టినచో కీళ్లనొప్పులు తగ్గుతాయి. పుండ్లు మొదలగునవి వానియందలి నీరు లాగుటకు ములగ ఆకును నూరి కట్టుకట్టినచో పుండ్లు త్వరగా నయమవుతాయి. చర్మరోగములు, వ్రణములను నివారిస్తాయి.వాతము, కఫమును హరిస్తాయి. దృష్టి మాంద్యమును, రేచీకటిని పోగొడతాయి. ములగ ఆకులలో అమినో ఆమ్లములు పుష్కలంగా ఉంటాయి. అందువలన మాంసకృత్తుల లోపము వలన వచ్చు రోగములను నిరోధిస్తాయి.
గర్భిణులకు పాలిచ్చే తల్లులకు ములగ ఆకు రసం ఎంతో మేలు చేస్తుంది.దోసకాయరసంతో కొంచెం ములగ ఆకు రసాన్ని కలిపి ప్రతినిత్యం సేవిస్తే గుండె, కాలేయం, మూత్రపిండాల అపసవ్యత వలన శరీరానికి నీరు పట్టకుండా నిరోధిస్తుంది. ములగ ఆకు మలబద్దకాన్ని నివారిస్తాయి. కీళ్ల సంధుల అరుగుదల, నపుంసకత్వం, కాలేయం పెద్దవి కావటం, తదితర వ్యాధులను ములగపూల రసాన్ని సేవించటం ద్వారా నివారించవచ్చు. ములగపూల రసం స్త్రీలో వంధ్యత్వాన్ని పోగొడుతుంది. కీళ్లసంధులలో నొప్పులను తగ్గిస్తుంది. ములగ చెట్టు వ్రేళ్లను, కొద్దిగా మెంతులను కొద్దిగా ఆముదం గింజలను కలిసి లేహ్యంగా చేసి నొప్పి ఉన్న ప్రాంతంపై మర్దన చేస్తే నొప్పులు తగ్గిపోతాయి.
ములగ ఆకు వైద్య సంబంధమైన ఒక గొప్ప ఔషధి. అందువలన ములగ ఆకు గురించి తెలుసుకోవటం ఎంతో అవసరం.ములగ ఆకులో ఉన్నంతగా ఎ, సి విటమిన్లు మరే ఇతర ఆకుకూరలోను లేవు. సున్నము, భాస్వరము, ఇనుము తగినంతగా ఉన్నాయి. 100గ్రా ములగ ఆకులలో పోషకవిలువలు ఈ విధంగా ఉంటాయి. పిండిపదార్థాలు-13.4గ్రా, క్రొవ్వు పదార్థాలు 1.7గ్రా, మాంసకృత్తులు-6.7గ్రా, సున్నం-440మి.గ్రా, భాస్వరం-70మి.గ్రా, ఇనుము-7మి.గ్రా, పీచుపదార్థం 0.9మి.గ్రాములగ ఆకు కొద్దిగా కారంగా ఉంటుంది.
ములగ ఆకు వేడిచేసే స్వభావం కలిగి ఉంటుంది. ప్రారంభదశలో ఉన్న కీళ్లనొప్పులకు ములగ ఆకును నూరి కట్టినచో కీళ్లనొప్పులు తగ్గుతాయి. పుండ్లు మొదలగునవి వానియందలి నీరు లాగుటకు ములగ ఆకును నూరి కట్టుకట్టినచో పుండ్లు త్వరగా నయమవుతాయి. చర్మరోగములు, వ్రణములను నివారిస్తాయి.వాతము, కఫమును హరిస్తాయి. దృష్టి మాంద్యమును, రేచీకటిని పోగొడతాయి. ములగ ఆకులలో అమినో ఆమ్లములు పుష్కలంగా ఉంటాయి. అందువలన మాంసకృత్తుల లోపము వలన వచ్చు రోగములను నిరోధిస్తాయి.
గర్భిణులకు పాలిచ్చే తల్లులకు ములగ ఆకు రసం ఎంతో మేలు చేస్తుంది.దోసకాయరసంతో కొంచెం ములగ ఆకు రసాన్ని కలిపి ప్రతినిత్యం సేవిస్తే గుండె, కాలేయం, మూత్రపిండాల అపసవ్యత వలన శరీరానికి నీరు పట్టకుండా నిరోధిస్తుంది. ములగ ఆకు మలబద్దకాన్ని నివారిస్తాయి. కీళ్ల సంధుల అరుగుదల, నపుంసకత్వం, కాలేయం పెద్దవి కావటం, తదితర వ్యాధులను ములగపూల రసాన్ని సేవించటం ద్వారా నివారించవచ్చు. ములగపూల రసం స్త్రీలో వంధ్యత్వాన్ని పోగొడుతుంది. కీళ్లసంధులలో నొప్పులను తగ్గిస్తుంది. ములగ చెట్టు వ్రేళ్లను, కొద్దిగా మెంతులను కొద్దిగా ఆముదం గింజలను కలిసి లేహ్యంగా చేసి నొప్పి ఉన్న ప్రాంతంపై మర్దన చేస్తే నొప్పులు తగ్గిపోతాయి.
No comments:
Post a Comment